Cuộc đua kiểm soát trí tuệ nhân tạo AI

29/03/2016
by hai nguyen

Trí tuệ nhân tạo (A.I) đang dần dần trở thành xu thế, và công ty nào kiểm soát được A.I., sẽ kiểm soát được tương lai.

24artificial1-superjumbo-1459214886683-crop-1459218229238

Gần đây chương trình trí tuệ nhân tạo của Google đã dành chiến thắng vang dội trước nhà vô địch cờ vây Lee Se-dol đến từ Hàn Quốc. Chiến thắng này chính là lời tuyên bố đầy thách thức của Google tới các đối thủ cạnh tranh của mình.

Các ông lớn trong ngành công nghệ như Amazon, Google, IBM và Microsoft từ lâu đã bước vào cuộc đua, mà theo thuật ngữ của ngành này chính là “cuộc chiến platform” để trở thành công ty kiểm soát trí tuệ nhân tạo.

“Platform” trong công nghệ có thể hiểu theo cách đơn giản là một dạng hệ điều hành. Tạo ra được một hệ điều hành đồng nghĩa với việc thu được khoản lợi nhuận khổng lồ.

Microsoft thống trị thị trường máy tính cũng bởi hệ điều hành Windows chiếm được lòng tin và sự ưa chuộng của khách hàng trên toàn thế giới, cũng như Google nhờ công cụ tìm kiếm ưu việt của mình để chiếm ưu thế trên Internet.

cuoc-dua-kiem-soat-tri-tue-nhan-tao-ai-da-bat-dau

Công ty nào sớm nắm bắt được A.I. sẽ có nhiều cơ hội thống trị thị trường này, như Google đang thống trị thị trường tìm kiếm

Nếu những người tin vào trí tuệ nhân tạo đúng về tương lai đầy hứa hẹn của nó, thì công ty kiểm soát trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành người dẫn đầu của ngành công nghệ trong những năm tiếp theo.

Ngay từ giai đoạn đầu của cuộc chiến, các công ty công nghệ lớn đã tung ra những đòn ăn miếng trả miếng công khai. Họ khoanh vùng thâu tóm những công ty start-up có khả năng bổ khuyết những công nghệ còn thiếu sót, và có lẽ việc quan trọng nhất chính là cố gắng thuê được những “bộ não” giống nhau.

Giáo sư Đại học Stanford, Fei-Fei Li, một chuyên gia trong lĩnh vực máy tính cho biết các ứng viên Tiến sĩ của bà đã được mời làm việc với mức lương hơn 1 triệu USD một năm, và đó mới chỉ là lời đề nghị từ một trong bốn công ty lớn, nhỏ.

Trong nhiều năm, các công ty công nghệ đã sử dụng những cuộc thi giữa máy móc và con người để chứng tỏ rằng họ đang tạo ra trí tuệ nhân tạo. Vào năm 1997, một chương trình máy tính của IBM đã đánh bại nhà vô địch cờ vua Garry Kasparov.

5 năm trước, IBM thậm chí còn tiến xa hơn nữa khi hệ thống Watson chiến thắng một trận đấu kéo dài ba ngày trên show truyền hình “Jeopardy!”. Cho đến nay, IBM vẫn tập trung nỗ lực để phát triển hệ thống này.

Giờ đây, chương trình trí tuệ nhân tạo của Google đang thu hút thêm sự chú ý, cho thấy sự thống nhất giữa các công ty lớn trong ngành công nghệ.

Theo như ước lượng hãng nghiên cứu thị trường IDC, đến năm 2020, thị trường ứng dụng máy học (machine learning – một lĩnh vực liên quan đến trí tuệ nhân tạo – theo Wikipedia) sẽ đạt đến 40 tỉ USD. Hãng này cũng dự đoán, 60% những ứng dụng này sẽ chạy trên hệ điều hành của bốn công ty – Amazon, Google, IBM và Microsoft.

IBM đang tiến vào ngành trí tuệ nhân tạo một cách mạnh mẽ với một bộ phận riêng biệt mang tên Watson, ở cả hai lĩnh vực phần mềm và dịch vụ, với công nghệ đáp ứng cho từng ngành công nghiệp cụ thể.

Hơn 80.000 nhà phát triển đã download và thử nghiệm phần mềm, bên cạnh đó, Watson còn có hơn 500 đối tác. David Kenny, tổng giám đốc của Watson cũng khẳng định rằng, mục tiêu lâu dài của họ chính là thu hút hàng trăm triệu người sử dụng phần mềm.

Trong năm 2015, Amazon và Microsoft đều giới thiệu các nền tảng cho công nghệ điện toán đám mây mới, đó là Amazon Web Service và Microsoft Azure.

Google cũng đang mở rộng công nghệ trí tuệ nhân tạo của mình ra bên ngoài để thu hút thêm những nhà phát triển khác. Vào tháng 11 năm trước, Google đã tạo lõi cho công nghệ máy học mà các kĩ sư của họ đang sử dụng với tên gọi TensorFlow và cung cấp nó như một phần mềm miễn phí.

Bên cạnh đó, công ty cũng đã giới thiệu một chương trình có thể chuyển đổi âm thanh thành dạng văn bản và tuyên bố phần mềm nhận diện hình ảnh mà họ giới thiệu gần đây cũng sẽ sớm được đưa vào sử dụng. Các công cụ hỗ trợ cũng đã được giới thiệu để giúp các nhà phát triển xây dựng ứng dụng máy học dễ dàng hơn.

Có cả triệu nhà phát triển cho ứng dụng Facebook trên toàn thế giới. Và theo ước lượng của IBM, giờ đây chỉ có 1% các ứng dụng trên nền tảng này có yếu tố trí tuệ nhân tạo. Họ cũng dự đoán rằng sẽ có ít nhất 50% nhà phát triển sử dụng công nghệ này trong sản phẩm của mình vào năm 2018. Và đó chính là xu hướng của thị trường.

Thế nhưng câu hỏi đặt ra là quá trình này sẽ diễn ra nhanh đến mức nào. Một số công ty đã gấp gáp xây dựng các nền tảng trước cả khi nền công nghệ kịp trưởng thành. Theo David B. Yeffie, một giáo sư Kinh tế học học tại Harvard, những công ty này vẫn chỉ đang tập trung chủ yếu vào các thị trường ngách và không có cơ hội trở nên phổ biến.

Mặc dù thế, các công ty start-up vẫn luôn sẵn lòng bước vào cuộc chiến với các ông lớn trong ngành công nghiệp này với hi vọng tìm ra những công nghệ chưa từng được khai phá.

Theo Trí Thức Trẻ/NYTimes

Summary
Review Date
Reviewed Item
Trí tuệ nhân tạo quá tuyệt vời
Author Rating
51star1star1star1star1star
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

About